Tôi đã đọc rất nhiều bằng sáng chế, nhiều bằng sáng chế có thể áp dụng hoặc không áp dụng cho việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) hoặc được sử dụng bởi Google.
Nhưng đó không phải là trường hợp của bằng sáng chế Google được cấp gần đây “ Các thực thể có liên quan ”. Tôi tin rằng bằng sáng chế này đang được áp dụng và nó cung cấp cho chúng tôi thông tin chi tiết đáng kể về cách Google xác định các thực thể và các thực thể liên quan mà mọi người đang tìm kiếm.
Hãy xem xét một số chi tiết mà tôi cho là thú vị và có được sự hiểu biết chung về bằng sáng chế và mục đích của nó. Hiểu cách Google liên kết các thực thể sẽ giúp chúng tôi nắm bắt và sử dụng các kết nối với SEO.
Cơ sở dữ liệu thực thể
Một trong những bài học yêu thích của tôi là ý tưởng có một cơ sở dữ liệu thực thể thực tế.
Về cơ bản, đây là một cơ sở dữ liệu riêng biệt chỉ có nhiệm vụ tìm hiểu các thực thể khác nhau trên internet, chúng có thuộc tính gì và chúng được kết nối với nhau như thế nào.
Đối với mục đích của chúng ta ở đây, chúng ta cần nhớ rằng một thực thể không chỉ đơn giản là người, địa điểm hay sự vật mà còn là đặc điểm của nó.
Các đặc điểm này được kết nối với nhau bằng các mối quan hệ. Nếu bạn đọc bằng sáng chế, các thực thể được gọi là "nút" và các mối quan hệ là "cạnh". Một số thực thể và mối quan hệ nổi bật rõ ràng có liên quan đến Barack Obama là:
Có tên Barack Obama.
Có chức vụ Tổng thống Hoa Kỳ.
Có nơi sinh Honolulu Hawaii.
Có vợ / chồng - Michelle Obama.
Có giá trị ròng 12,1 triệu đô la.
Và kể từ đó trở đi.
Theo logic thông thường này và các bằng sáng chế khác, có một cơ sở dữ liệu riêng bên ngoài chỉ mục tìm kiếm chung:
Tôi tin rằng điều này là quan trọng và chúng ta sẽ quay lại vấn đề đó sau khi xem xét sự liên quan.
Xác định mối quan hệ
Bằng sáng chế đề cập đến chủ đề quan trọng của việc xác định sự liên quan.
Chúng tôi đã thảo luận về mức độ liên quan áp dụng cho các lĩnh vực khác khi tối ưu hóa cho tìm kiếm bằng giọng nói . Có một số cách chính để Google xác định mức độ liên quan của các thực thể, nhưng một cơ chế chính thường xuất hiện nhiều lần là sự đồng xuất hiện của các thực thể trong cùng một tài nguyên.
Trong ví dụ của chúng tôi ở trên, điều này có nghĩa là các tổng thống khác nhau sẽ thường xuyên xuất hiện trên cùng một trang, do đó cho Google biết rằng họ có liên quan với nhau.
Ngoài ra, người ta có thể giả định rằng mỗi thực thể xuất hiện trong băng chuyền sẽ ở đó bất kể chúng xuất hiện thường xuyên hay không thường xuyên trên cùng một trang. Ngay cả khi Tổng thống Jimmy Carter không từng xuất hiện trên cùng một trang với Donald Trump, họ sẽ được gắn với cụm từ “tổng thống của các quốc gia thống nhất” bởi vì mỗi người đàn ông đều có liên quan đến cụm từ đó.
Đây là một ý tưởng cực kỳ quan trọng cho tiếp thị nội dung và SEO nói chung ngoài bằng sáng chế mà chúng tôi đang thảo luận.
Xác định mức độ ưu tiên
Một lĩnh vực của bằng sáng chế ít áp dụng cho SEO nói chung nhưng vẫn đáng thảo luận ở đây là Google cần một cơ chế để xác định các thực thể và mối quan hệ nào là quan trọng nhất.
Hiện tại, Donald J. Trump là Tổng thống Hoa Kỳ, nhưng ông ấy cũng là một doanh nhân và có thể được kết nối với thực thể đó bằng mối quan hệ “đã / có việc làm”. Chưa hết, khi tìm kiếm tên của anh ấy, chúng tôi thấy kết quả cho thấy anh ấy là tổng thống chứ không phải doanh nhân.
Đây là một ví dụ khác: Ronald Reagan là một diễn viên lâu hơn nhiều so với một chính trị gia hoặc tổng thống. Chưa hết, khi chúng tôi tìm kiếm tên của anh ấy, thông tin tổng thống của anh ấy được trả về đầu tiên:
Tại sao một trong hai người đàn ông không được hiển thị là doanh nhân hoặc diễn viên khi chỉ tìm kiếm tên của họ?
Một trong những cơ chế chính mà Google sử dụng để xác định thực thể và mối quan hệ nào là quan trọng nhất là sự mới mẻ (mức độ gần đây của các mối quan hệ đồng nghiệp mà chúng ta đã thảo luận ở trên), cũng như tỷ lệ nhấp vào các truy vấn có liên quan kết hợp với những gì người dùng nhập vào sau một truy vấn.
Về cơ bản, nếu mọi người gõ “tổng thống của các bang thống nhất” thường xuyên hơn là “doanh nhân” hoặc “diễn viên”, thì tầm quan trọng của mối quan hệ đó sẽ tăng lên.
Yếu tố bao trùm
Các trang web có thẩm quyền, đặc biệt là những trang liên quan đến một chủ đề cụ thể, được ưu tiên cao hơn trong việc xác định mối quan hệ giữa các thực thể.
Ví dụ, một trang Wikipedia về Ronald Reagan thảo luận về vai trò tổng thống của ông sẽ được coi là có thẩm quyền và củng cố mối quan hệ giữa tên của ông và thuật ngữ “tổng thống”.
Nếu chúng ta đang nói về SEO kỹ thuật, thì Search Engine Land sẽ được coi là một cơ quan có thẩm quyền vì nó gắn liền với quy trình và là một ấn phẩm hàng đầu trong ngành SEO.
Hãy coi đó là Xếp hạng trang cho các thực thể, mặc dù không có thanh màu xanh lá cây nào cho bạn biết khi nào bạn đang đi đúng hướng.
Bây giờ, chúng ta hãy xem xét câu hỏi, "Điều này có ý nghĩa gì đối với SEO?"
Cốt lõi của bằng sáng chế
Rất nhiều nội dung trong bằng sáng chế áp dụng cho SEO nói chung, và không chỉ bằng cách hiển thị các tùy chọn liên quan trong kết quả tìm kiếm.
Ý tưởng về một cơ sở dữ liệu thực thể tách biệt với hệ thống tìm kiếm chung được củng cố trong một bằng sáng chế khác của Google đã gây bất lợi cho tôi. Bạn có thể coi nó như một cơ sở dữ liệu ánh xạ tất cả các liên kết trên web để vượt qua Xếp hạng Trang - chỉ mạnh hơn.
Thay vì chỉ ghi lại tất cả các liên kết và neo từ khắp nơi trên web, nó tiến thêm một bước nữa và bao gồm sự hiểu biết về mối quan hệ giữa các thực thể.
Nếu bạn điều hành một khách sạn ở Thành phố New York và tên khách sạn đó thường xuyên được tham chiếu trên các trang có thực thể “khách sạn”, thì mối quan hệ giữa thương hiệu và từ “khách sạn” sẽ được củng cố.
Hơn nữa, nếu khách sạn cũng tồn tại trên các trang được tối ưu hóa cho “Thành phố New York”, thì mối quan hệ thực thể đó sẽ được củng cố cho dù có liên kết đang hoạt động hay không. Ngay cả khi các trang không liên quan về chủ đề sử dụng cụm từ “Thành phố New York” và tên của khách sạn, điểm mức độ liên quan vẫn tăng lên.
Điều thú vị là, việc được đưa vào một trang có các thương hiệu khác đã có liên quan nhiều đến các khách sạn ở New York cũng sẽ hỗ trợ nỗ lực của bạn, về cơ bản là hỗ trợ cho sự liên quan của thương hiệu của họ và chuyển nó cho bạn.
Và không giống như PageRank, giảm dựa trên số lượng liên kết, tôi chưa đọc gì về việc giảm dần lợi nhuận liên quan đến các thực thể. Nhưng điều đó không có nghĩa là nó không xảy ra. Nó đáng để xem xét.
Thương hiệu cạnh tranh
Tiếp tục với ví dụ về khách sạn của tôi, việc nói “khách sạn” trên một trang có các thương hiệu cạnh tranh, theo logic của tôi, sẽ giúp tăng cường sức mạnh của mối quan hệ cho “khách sạn”.
Nhưng nếu trang cũng nói về ăn uống và các hoạt động ở New York, mối quan hệ có thể dịu đi.
Không có thông tin nào tôi biết để gợi ý liệu liên kết thực thể có phải là một kịch bản bật và tắt, tương đối hay không hoặc liệu càng nhiều thực thể được tham chiếu, thì bất kỳ đối tượng nào càng ít được đánh giá cao. Điều này sẽ có ý nghĩa và nếu đúng như vậy, thì các trang có tiêu điểm sẽ củng cố một cách hợp lý một liên kết thực thể cụ thể hơn là một trang chung chung.
Chúng tôi biết rằng các bằng sáng chế cho thấy rằng sự gần gũi với một thực thể là một tín hiệu, vì vậy hai thuật ngữ càng gần nhau xuất hiện trên một trang thì mối liên kết mối quan hệ càng mạnh.
Như với PageRank, quyền hạn rất quan trọng. Không giống như https://light.com.vn/dich-vu-thiet-k...-chuyen-nghiep, liên kết không và nếu có liên kết. Cho dù nó có sử dụng thuộc tính nofollow hay không sẽ không liên quan.
Bây giờ, để rõ ràng, tôi đang đề cập đến việc xây dựng mối quan hệ thực thể chứ không phải Xếp hạng trang. Xếp hạng trang và liên kết vẫn là những tín hiệu mạnh mẽ, nhưng chúng không phải là những gì chúng ta đang nói ở đây. Tôi không bảo bạn bỏ qua việc xây dựng liên kết hoặc rằng các liên kết nofollow cũng mạnh mẽ như các liên kết được theo dõi, nhưng đối với những gì chúng tôi đang đề cập ở đây, nofollow sẽ không đóng một vai trò nào.
Website light.com.vn sử dụng các thuộc tính nofollow trên các liên kết ra ngoài của nó, nhưng những liên kết đó truyền một tín hiệu mạnh mẽ.
Một số thậm chí có thể lập luận rằng các trang web sử dụng liên kết nofollow vẫn có giá trị cao, miễn là nội dung và cấu trúc được trình bày theo cách mà các thực thể có thể dễ dàng liên kết.