nhiều bạn do dự về kênh đầu tư hiệu suất cao vào năm 2021. Vậy người xuất hiện tiền nên đầu tư vào đâu?

lãi suất huy động tại những ngân hàng giảm xuống mức thấp, tuy nhiên việc phục hồi chế tạo hoạt động vẫn khó khăn. điều đó khiến nhiều bạn do dự về kênh đầu tư hiệu suất cao trong năm 2021.

"Cháy" trái phiếu công ty lớn

Anh Nguyễn T.L. (trú tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) vừa đưa ra quyết định bỏ vốn 200 triệu VND nhằm mua trái phiếu doanh nghiệp tại một chủ thị trường chứng khoán. Số tiền này là anh rút từ bank sau khoản thời gian đáo hạn sổ tiết kiệm ngân sách.

"Lãi suất bank hiện xuống quá thấp, ở bank lớn chưa được 4%, bank nhỏ dại cũng chỉ 5 - 6%. Muốn đc mức tại 6% một chút thì phải gửi sống bank nhỏ cũng như kỳ hạn trên một năm. trong lúc đó, với trái phiếu tôi vừa dự án có lợi suất lên tới 9%/năm với kỳ hạn 6 tháng. Loại này lãi cao, công ty cũng cam đoan mua lại, chỉ mất điều 3 tháng còn mới được lĩnh lãi một lần", anh L. tin tức.

Do hiệu quả tuyệt vời, trái phiếu doanh nghiệp lớn mấy năm qua đã trở thành kênh đầu tư thu hút với tương đối nhiều người tiêu dùng như anh L.

Đơn cử như trái phiếu của bạn CP EuroWindow Holding (kỳ hạn hai năm, phát hành ngày 25/10/2019) đang mở bán cùng với lợi suất 8,6%/năm; Trái phiếu của Tổng chủ CP dòng thiết bị điện nước ta (kỳ hạn ba năm, phát hành ngày 23/7/2020) rao bán bổ ích suất 9,2%/năm. hay trái phiếu của người tiêu dùng CP phục vụ hàng không Thăng Long (TASECO) (kỳ hạn một năm, phát hành ngày 6/8/2020) lợi suất 8,6%/năm…
tìm hiểu thêm : Bảng Giá Đất Lô Sóc Trăng 2021

chuyên gia môi giới tại một chủ kinh doanh chứng khoán còn mới kết nối phân phối trái phiếu công ty lớn ba năm nay cho thấy thêm, công ty này đang được "cháy hàng".

"Có hàng ra khi là hết vì khách hàng đặt mua các. khách hàng lẻ cũng rót vài trăm triệu đến vài tỷ đồng. mùa cuối năm này nhà không tồn tại hàng để bán", anh này nói và cho thấy, tiêu chí lựa chọn công ty để phân phối trái phiếu khá kỹ lưỡng như: công ty lớn phải xuất hiện uy tín, khiến ăn sinh lời, dự án phải khả thi, lợi suất thu hút rộng lãi suất ngân hàng, trái phiếu phải xuất hiện gia sản đảm bảo. Lại có thêm cam kết được công ty mua lại 100% khi cần bán nên nhiều người tiêu dùng lựa chọn. nhờ vào đó, doanh thu từ trái phiếu của chúng ta năm nay đối với năm đầu tham gia phân phối đã không giảm 10 lần.

theo thống kê lại của khách hàng đầu tư và chứng khoán SSI, tổng lượng trái phiếu doanh nghiệp lớn ban hành từ đầu năm đến hết tháng 9/2020 là 341.000 tỷ việt nam đồng, không giảm 79% đối với cùng kỳ năm 2019.

quy mô thị trường trái phiếu công ty tính tại GDP tăng từ 11,4% cuối năm 2019 lên 14,4% vào cuối tháng 9/2020. các ngân hàng, doanh nghiệp lớn qua kênh trái phiếu đã thu về hàng trăm tỷ việt nam đồng từng mùa phát hành trong năm qua. tiếp theo sau, các nhà sẽ lên kế hoạch phát hành hàng trăm ngàn tỷ việt nam đồng nữa gần đầu năm 2021.

tuy nhiên, thị trường trái phiếu công ty lớn cũng tiềm ẩn rủi ro nếu người tiêu dùng không tìm kiếm hiểu kỹ tổ chức phát hành, gia sản đảm bảo, nhằm dùng vốn hay chiến thuật vốn để giao dịch gốc, lãi. chính vì thế, Bộ trung tâm tài chính cũng đã khuyến cáo người mua, khác biệt quý khách cá thể thận trọng khi rót tiền vào kênh này.

Vàng, chứng khoán: có thể không nghỉ cao nhưng giảm cũng sâu

Chuyên Viên kinh tế Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, hiện tại kinh doanh thị trường chứng khoán đang lên mới mẻ khi là kênh sức hút được không ít khách hàng. kể từ khi VN-Index chạm "đáy" hồi thời điểm cuối tháng 3 vào đầu tháng 4 năm nay, chỉ số này sẽ bật tăng cường quay về từ rộng 600 điểm lên hơn 1.000 điểm vào vào cuối tháng 12 (tăng tới 63%). rất nhiều cổ phiếu tại cả hai sàn TPHCM và Hà Nội đều phục hồi tuyệt vời khiến cả môi trường hồ nước hởi.

xuất hiện các cổ phiếu phục hồi mạnh như VCB của bank Vietcombank phục hồi 59% so với "đáy" hồi vào cuối tháng 3 đầu tháng 4 vừa qua, HDB của bank TMCP phát triển TP.HCM 126%, VIC của tập đoàn VinGroup 36%, VNM của người tiêu dùng CP Sữa nước ta 62%, hay SHB của ngân hàng TMCP Thành Phố Hồ Chính Minh - Hà Nội tăng tới 227% trong năm qua. Thậm chí, có rất nhiều cổ phiếu trên sàn UPCom chỉ trong tầm hai tháng 11 và 12, hoặc chỉ trong vòng nửa vào đầu tháng 12 cũng đạt được mức tăng này.

"Người ta đang xem xét chứng khoán vì môi trường đang được lên cũng như được kỳ vọng vào năm 2021. Nhưng kinh doanh thị trường chứng khoán cũng chính là kênh bấp bênh, phụ thuộc thị trường trái đất và dòng vốn ngoại", ông Hiếu nói cũng như nhận định năm 2021, đầu tư và chứng khoán là kênh đc khuyến nghị tham gia nhưng chưa chắc chắn.

Còn với kênh dự án biến động rất mạnh trong năm qua khi là vàng nhưng vẫn đang duy trì được "độ nóng", ông Hiếu nghiên cứu, năm nay vàng biến động mạnh trong tháng 3 và tháng 8 (cùng với diễn biến của dịch Covid-19). giá bán vàng lên gọn cũng như khi giảm cũng tụt xuống rất sâu và xuất hiện sự bất ổn lớn trong năm 2020.

một vài chủ kiến phân tích từ quốc tế mang lại rằng, năm 2021 giá chỉ vàng hoàn toàn có thể vượt mốc 2.000 USD/ounce, thậm chí vượt 2.100 USD/ounce (tương đương 58,5 triệu VND quy đổi theo tỷ giá bán ngày 23/12 trên Vietcombank).

tuy vậy, ông Hiếu đến rằng, năm tới, giá chỉ vàng không ngừng hay là không nhưng vẫn tùy theo việc kiểm soát điều hành dịch bệnh. "Dưới tác động của dịch bệnh, nếu thực trạng trở thành nghiêm trọng thì giá vàng lại lên. tuy nhiên, nếu vaccine được phân phối đến những nước nhanh gọn thì giá chỉ vàng sẽ ổn định lại", ông Hiếu phân tích.

thêm nữa, giá bán vàng cũng sẽ nhờ vào Chính phủ các nước tiếp tục "tung" gói kích cầu kinh tế tài chính ra làm sao nhằm phục hồi nền tài chính sau dịch bệnh, cũng như khả năng điều hành và kiểm soát lạm phát do không ngừng cung tiền.
tìm hiểu thêm : Bảng Giá Nhà Và Đất Trà Vinh 2021

Bất Động Sản tiếp tục "trở lại lợi hại"?

Do tình trạng của dịch bệnh, môi trường BĐS Nhà Đất kéo dài năm 2020 một cách gian nan, nhất là với phân khúc BĐS Nhà Đất nghỉ dưỡng và cao điểm.

tuy vậy, từ thời điểm cuối năm 2020, môi trường sẽ "ấm" dần lên khi nhiều dự án "bung hàng" dựa vào vô số cơ chế còn mới luôn hỗ trợ thị trường như: Luật đầu tư sửa đổi 2020, Luật xây dựng sửa đổi 2020, Nghị định 25/2020/NĐ-CP chuẩn mực một vài điều của Luật Đấu thầu về lựa chọn quý khách, Nghị định 148 tháo gỡ vướng bận rộn mang đến dự án công trình Bất Động Sản Nhà Đất xuất hiện đất công xen kẽ…

những cơ chế này, Theo anh Lê Hoàng Châu, quản trị cộng đồng BĐS thành phố, tiếp tục tác động tích cực đến môi trường. Ông Châu cũng dự báo, từ nay mang đến Tết Âm lịch và cả năm 2021, môi trường BĐS tiếp tục đà phục hồi và tăng trưởng quay về do xuất hiện nhiều tác động tích cực từ các việc đất nước kiểm soát điều hành hiệu suất cao đại dịch Covid-19.

Bà Hoàng Nguyệt Minh, Phó giám đốc bộ phận tư vấn đầu tư Savills TP Hà Nội tại tọa đàm "Đầu tư Bất Động Sản Nhà Đất hậu Covid-19" vừa mới đây mang đến rằng, Điểm lưu ý của môi trường sẽ là BĐS Nhà Đất công nghiệp với nhiều khu chế xuất đã được xây dựng, BĐS Nhà Đất phục vụ nguyên mẫu nghỉ dưỡng phối kết hợp cao điểm, nhiều dự án công trình ăn nhập về dịch vụ, Dùng thử ăn uống, vui chơi và giải trí và chăm sóc sức khỏe.

Viện nghiên cứu bất động nước ta đã đưa ra hai kịch bản khái niệm thị trường Bất Động Sản năm 2021. Kịch bản thứ nhất, khi nhiều chỉ tiêu mô hình lớn được đảm bảo, dịch bệnh được kiểm soát, thị trường Bất Động Sản sẽ đi lên ở mức cao rộng năm 2019, thậm chí sẽ sở hữu sự bùng nổ sống một số trong những phân khúc nhất định, nhất là đặc điểm Bất Động Sản du lịch, nghỉ dưỡng, thư giãn, xuất hiện hạ tầng tốt, đc khai thác vận hành đồng bộ, xây dựng theo hướng xanh - thông thái.

cùng với những chính sách giúp đỡ từ Chính phủ, nhiều người tiêu dùng uy tín cũng như đủ tiềm lực tài chính sẽ có khá nhiều khả năng tiếp cận với đầu cung dồi dào cũng như giá bèo.

Kịch phiên bản thứ hai, khi các chỉ tiêu vĩ mô trên không đc đảm bảo, dịch bệnh không thể kiểm soát điều hành, thị trường BĐS Nhà Đất năm 2021 nhưng vẫn sẽ giữ lại được mức giống như năm 2020. một trong những phương thức hoàn toàn có thể gặp những trở ngại. trong tình huống không tồn tại sự can thiệp của Chính phủ cũng như sự công ty động thích ứng của khách hàng, môi trường hoàn toàn có thể bị đóng góp băng.