Giống chó Phú Quốc sẽ quá khét tiếng sống Việt Nam lẫn như thế giới. Cùng Phú Quốc Xanh chạm chán người bảo tồn chó xoáy trên Phú Quốc để hướng đến về giống chó này nha.


có 1 người được người thân và giới nghiên cứu chó quen miệng đặt tên “Tuấn chó”. Năm nay Lê Quốc Tuấn 51 tuổi. Nhưng sẽ có trên 10 năm nuôi chó Phú Quốc. “Có nhiều người nuôi chó Phú Quốc, thậm chí xuất hiện độ lớn rộng lớn hơn. Nhưng chắc rằng chỉ duy Tuấn là đc phong “tước hiệu” này. Bởi niềm đam mê chó xoáy Phú Quốc của anh ta vào hàng có 1 chưa hai” – ông Trần Lam – nguyên Phó chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang – xác nhận.Chó xoáy Phú Quốc – tinh túy của đảo Phú Quốc

đang được mang tôi đi theo dòng thời gian đầy cay nhức của các ngày bán đất, thế chấp ngôi nhà đang được sống để xây dựng tổ cho… chó. Bất chợt ông chuyển giọng: “Tôi ra quyết định mở trường đua địa hình để nhiều người “mục sở thị” sự tinh khôn, vượt bậc của chó xoáy Phú Quốc. Rồi tiến tới chung tay cùng hiệp hội cộng đồng bảo tồn”. Cùng với ông, trong cõi đời này, không có gì quan trọng bằng chuyện “bảo tồn” loài chó xoáy cho Đảo Ngọc.

“Cầm” căn nhà xây dựng tổ… chó
Chuyện bắt đầu trong năm 2000. Giữa lúc “cơm no, áo đẹp” cùng với 5ha tôm sú mà bà xã ông xã gặn chắc suốt mấy năm trời tạo ra dựng. Đột ngột ông bán sạch rồi lấy tiền ra Phú Quốc tìm mua đất để bảo tồn chó xoáy.

“Sinh ra ở rừng U Minh. Tuổi thơ và tiếng cười vui của tôi nối sát với nhiều chú chó. Chó cùng tôi tắm con sông, nô đùa tại đồng. Chó cùng tôi đi săn ếch nhái, chuột rừng… bởi vậy rộng lớn lên, xuất hiện điều kiện nghe, nhìn thấy chó Phú Quốc tinh khôn. Tôi dễ dàng bị loài chó xoáy lưng này bỏ bùa” – ông Tuấn nhớ lại…

Vốn mỏng, nên dù chỉ mua vạt khu đất hoang vắng sống tận ấp Cây Thông ngoài (xã cửa ngõ Dương). Nhưng kịp chỉnh trang thành hình thì túi vốn cạn. “Bây giờ mỗi lần nhớ lại, tôi còn run. Giống như người sẽ leo lưng cọp, không dễ leo xuống bỏ cuộc. Nhưng khiến gì để triển khai tiếp thì… không dễ hơn lên trời. Bởi những anh em, người thân xuất hiện thể… thì tôi đã gõ cửa hết rồi…”.

ở đầu cuối, ông Tuấn suy nghĩ mang đến “hạ sách”: như thế chấp ngôi nhà đang ở. “Đó là quyết định gian truân nhất đời tôi” – đôi mắt ông Tuấn chợt lóng lánh: “Thuyết phục bà xã đồng ý mang nhà thế chấp để “bảo tồn” chó khi là việc không dễ chơi. Mà ngay lương tâm của người nam nhi có trách nhiệm về địa điểm ăn, chốn sống, với tương lai của vk, con cũng không ít lần “giật dây dụi” tôi…”.

đến nhiều khó khăn
nguyên mẫu đua địa hình chó Phú Quốc đã đưa đến cho quý khách cảm giác lý thú cũng như đọng lại các điều hữu dụng.
chưa cầm lấy được lòng khi nhìn thấy chồng suốt ngày đăm chiêu, ủ rũ… bà Thanh Nga đã đưa hợp đồng căn nhà mang lại ông đưa theo thế chấp vay vốn bank. Có tiền, ông Tuấn xả thân tạo dựng. Đích thân lên bắc đảo, nơi có lưu giữ lại được nhiều chó thuần chủng để tìm chó. Rồi ông mở thêm kênh giúp bằng cách “treo thưởng” cho những tài xế xe ôm: “Báo địa chỉ xuất hiện chó giỏi, thưởng 10 nghìn đồng. Mua đc đúng chó đẹp, thưởng có thêm 10 nghìn đồng”. Nhờ cách làm biến hóa năng động này, chỉ hơn 6 tháng, ông sẽ tạo ra dựng đc đàn chó Phú Quốc “chính hiệu” cùng với 120 con.

ngôi nhà “khuyển Phú Quốc” học
để tri ân bà xã, ông lấy thương hiệu vị hiền thê đặt cho trang trại chó xoáy lưng đầu tiên sống Phú Quốc. Trang trại chó Phú Quốc Thanh Nga hình thành như thế. Tuy nhiên, niềm vui vừa gõ cửa ngõ thì nỗi bi ai đã ập xuống. Chỉ vài tháng sau khi về cùng với nhà mới mẻ, cả đàn chó ngã bệnh. Ông Tuấn chạy vạy khắp địa điểm cầu cứu… Hết Rạch giá chỉ, ông xuống Cần Thơ. Rồi lên tận TPHCM rồi vào nhiều viện, trường ĐH. Nhưng… ở đầu cuối 110 con chó đều chết. Bị khánh kiệt tiền của và sức lực. Nhưng ông Tuấn vẫn không chịu từ bỏ đam mê.

hồi hộp, lo lắng… bà Nga mang hai tấm hình ra để ông xã lựa chọn. Một cảnh gia chủ tụ họp, một hình chó Phú Quốc. Không dễ tìm ra lời giải thích phù hợp nên ông Tuấn tìm kế “hoãn binh” bằng phương pháp cho cả hai bức ảnh vào túi. Rồi quay sang “nịnh đầm”: bà xã con khi là quý nhất! Mà đam mê nuôi chó thì an toàn chớ xuất hiện phải gái gú, cờ bạc gì đâu