Hệ thống các vật dụng, bộ xử lý tín hiệu sound âm là thành phần không thể thiếu trong một hệ thống âm thanh. hiện nay, trên thi trường, bên cạnh các bộ xử lý tín hiệu âm thanh như equalizer, crossover,… thì hiện nay các nhà phát hành cho ra mắt đồ vật xử lý tín hiệu số hay còn gọi là DSP (Digital signal processor), với nhiều hiệu năng thuận tiện hơn và đặc biệt nhất là xử lý tín hiệu tiếng vọng chính xác hơn đa số. https://vietthuong.vn/bo-xu-ly-tin-hieu-dsp-la-gi.html


Một số thiết bị như equalizer, crossover, limiter…rất không xa lạ đối với những người chơi audio. Ngoài ra còn có những bộ máy tạo hiệu ứng âm thanh: delay, echo, reverb… Công nghệ ngày một tăng trưởng mang đến những thiết bị ngày một cách tân và linh hoạt hơn. Nếu như trước đây bạn phải tận dụng các thiết bị xử lý tín hiệu analog, nghĩa là bằng chứng muốn “cắt” các tần số nào đó, bạn sẽ phải dùng tay điều chỉnh trên cần tương ứng của equalizer, thì bây chừ bạn khả năng làm điều này thông qua các bộ xử lý tín hiệu số DSP phê duyệt phần mềm trên máy tính, tính năng lưu lại để sử dụng mỗi khi cần dễ dàng. song song đó các thứ như crossover, limiter,… cũng được tích hợp trong bộ DSP này. Hãy cùng học hỏi tổng quan về thiết bị xử lý tín hiệu số DSP dưới đây.


1. Khái niệm thiết bị xử lý tín hiệu số DSP
thiết bị xử lý tín hiệu tiếng vang dạng số DSP (Digital signal processor) là các bộ xử lý tín hiệu âm thanh tích hợp nhiều tính năng, và bạn tính năng điều chỉnh thông qua các phần mềm do nhà sản xuất cung cấp trên máy tính, di động. Những chức năng, hiệu năng nổi bật của đồ vật này thường bao gồm:


phân bố dải tần số cho loa sub và loa full (2 way, 3 way,…)

Cân bằng âm điệu (chức năng equalizer) để loa phù hợp với từng dung tích (trong nhà, ngoài trời…).

ngừng âm thang, bảo vệ hệ thống loa của bạn.

Đảo phase âm thanh nhằm giúp triệt tiêu hoặc cộng hưởng âm thanh.

Làm trễ (canh delay) cho tiếng vang của loa.

Ngoài ra tùy vào từng thiết bị của các nhà phát triển khác nhau năng lực kèm theo thêm Vài tính năng khác để đáp ứng cho mục đích riêng nào đó mà nhà phát triển ao ước, nhưng tựu chung lại thì các loại DSP (có 1 số người gọi là controller) sẽ có những tính năng căn bản kể trên. Và nói như mô tả của Một số nhà phát triển về sản phẩm DSP của họ đó là DSP như là GPS (hệ thống định vị) cho dàn tiếng vang của bạn, luôn luôn cho bạn biết bạn (tiếng vang của bạn) đang ở đâu (và ở mức nào). Nó sẽ giúp bạn cải thiện tối đa chất lượng âm thanh một cách nhanh và chính xác nhất.
2. Ứng dụng của các bộ xử lý tín hiệu âm thanh số DSP

Các bộ xử lý tín hiệu âm thanh số DSP có thể ứng dụng hợp lí cho bất cứ các dàn tiếng vọng trình diễn chuyên nghiệp, từ các bộ dàn trong nhà tại hội trường, showroom tiệc cưới… cho đến các bộ dàn tiếng vang cho thuê, chơi show, cuộc họp chuyên nghiệp, karaoke.Các thứ DSP thường có mức giá thương đối cao. Do đó, nó có thể là trở ngại đối với Một số người. 1 số người lại lựa chọn mua từng thiết bị theo chức năng cho dàn âm thanh của mình như equalizer, crossover, effect,… Tuy nhiên, đây không phải là cách lựa chọn tối ưu và thuận tiện nhất. Một số người có kiến thức về sound âm có thể cân chỉnh được từng thiết bị này khá nhanh gọn. Tuy nhiên, để phối hợp chúng lại thì không dễ dàng. Một trở ngại khác là mỗi lần thay đổi thể tích, bạn sẽ lại phải “setup” lại để có chất âm thanh phù hợp. độc đáo với các trường hợp đôi lúc sẽ có người điều khiển và tùy chỉnh dàn âm thanh của bạn, và họ cũng sẽ canh chỉnh sao cho hợp lý với tai nghe của mình, và khi đó bạn sẽ lại phải “làm lại từ đầu” các công việc canh chỉnh từng trang bị xử lý tín hiệu.


DSP karaoke system


Khi bạn mua sắm từng thứ rời như vây, chúng sẽ chiếm diện tích, diện tích, và cần nhiều dây dẫn, khó xử lý mỗi khi có trục trặc kỹ thuật. Chi phí mua từng đồ vật rời năng lực bằng hay đôi lúc cao hơn trang bị xử lý DSP nếu bạn đầu từ lúc đầu.


Khi bạn sử dụng thiết bị xử lý tín hiệu số DSP bạn sẽ giải quyết được các sự việc trên. Các chức năng được tinh chỉnh trên máy tính nên có xự chính xác rất cao. Bạn khả năng lưu lại cấu hình theo từng trường hợp, để khi có thay đổi dung tích bạn có thể xử lý dễ dàng.Bạn cũng có thể tùy chỉnh trực tiếp trên vật dụng như các bộ xử lý tín hiệu analog trong giả dụ dễ dàng, không cần đến máy tính. https://vietthuong.vn/bo-xu-ly-tin-h...nhap-khau.htmlđồ vật xử lý tín hiệu số DSP ngày nay rất được nhiều người tin dùng. Tuy nhiên, tùy theo mê say của mỗi người, bạn vẫn có thể sử dụng các thiết bị xử lý tín hiệu analog ngày trước nếu như nó phù hợp, hiệu quả, và dùng DSP như là một cách để bạn cải tạo những bất tiện và tăng hiệu quả, chất lượng cho dàn tiếng vọng của mình.