Là đặc sản của núi rừng Đắk Lắk, thịt nai khô cuốn hút thực khách bởi cảm giác cay cay đầu lưỡi, chín ngọt, dai dai. Hai là do hương vị trong cách chế biến thịt nai của người Đắk Lắk rất khác biệt, giản dị nhưng tinh tế bởi thế mà thịt nai Đắk Lắk luôn làm ấm lòng người thực khách bốn phương. Đắk Lắk nổi tiếng với món thịt nai không phải vì thịt nai nơi đây là ngon nhất, mà bởi vì 2 lý do chính. Một là do thịt nai rất khó tìm ở vùng đất này, nên thịt nai trở thành đặc sản và được chế biến hết sức tỷ mỷ, công phu.

XXem thêm: Thịt nai khô Ở đây

Món ăn tại Đắk Lắk chế biến từ thịt nai rất phong phú. Thực khách có thể thưởng thức thịt nai với 7 cách chế biến khác nhau, Nhưng thịt nai khô vẫn là món ăn đặc trưng nhất. món nào cũng có hương vị đặc trưng và giá trị khác nhau.



Ngoài việc chọn được miếng thịt ngon, gia vị và cách ướp đóng vai trò quan trọng quyết định hương vị độc đáo của món ăn. Để át đi mùi tanh của thịt sống, người dân nơi đây tận dụng những gia vị có sẵn trong núi rừng Tây Nguyên để ướp. Ngoài sả, gừng, tỏi, ớt, muối… được giã nhỏ, trộn đều, thịt nai khô Đắk Lắk sẽ mất đi hương vị đặc trưng nếu thiếu đi hạt mắc khén thơm nồng, cay xé lưỡi.
Để món ăn “đạt chuẩn”, người ta cần ướp thịt khoảng 3 giờ cho gia vị có cơ hội len lỏi vào từng thớ thịt. Ướp xong, tảng thịt treo trên bếp lửa, nhờ làn khói bếp len lỏi, dần xông vào thớ thịt cho đến khi chúng trở nên khô cứng. Miếng thịt bên ngoài khô nhưng trong vẫn giữ nguyên được màu hồng nhạt tự nhiên, ăn có vị thơm ngọt, cay cay.
Các quý ông mà dùng nó để làm món mồi nhậu thì trên cả tuyệt vời, cuộc vui trở nên rôm rả hơn. Chị em có thể dùng nó để làm món ăn vặt mỗi khi buồn miệng.



Nai khô có thớ dài nguyên, đẹp mắt, không bị vụn, thịt nai không quá khô, khi ăn bạn vẫn cảm nhận được vị ngọt ngon của thịt.
Nếu bạn dùng nó làm quà biếu cho người thân, bạn bè dịp lễ Tết thì quá tuyệt, người nhận sẽ cảm ơn bạn đã cho họ cơ hội để được thưởng thức món ăn ngon tuyệt vời của Đà Nẵng
Bạn cũng có thể sử dụng nó để làm món gỏi, nộm trong những dịp có giỗ, tiệc.
Khi thưởng thức, người dân nơi đây đem thịt nướng sơ qua trên than củi hoặc vùi trong tro bếp cho thịt nóng, xé tơi ra thành từng miếng nhỏ, chấm với muối tiêu rừng trộn lá é. Lá é là loại gia vị thường mọc ven bờ suối, quanh con nước. Lá có vị hăng hắc hòa quyện với vị mặn của muối khiến miếng thịt trở nên thơm ngon trọn vẹn. Thịt nai khô thành phẩm mùi khói vẫn còn nguyên song vô cùng hấp dẫn chứ không mang lại cảm giác khó chịu.

View more random threads: